July 25, 2024

Vải thiều Thanh Hà – loại trái cây trứ danh của mùa hè

Hàng năm cứ vào giữa tháng 5, người dân Hải Dương lại bắt đầu bước vào mùa thu hoạch đặc sản trái cây vải thiều của tỉnh. Vải thiều Thanh Hà – Hải Dương là loại quả trứ danh, đem lại vị ngọt đậm, hương thơm không thể lẫn đi đâu được.

Vải thiều Thanh Hà từ đâu mà có?

Theo ghi chép, giống vải thiều Thanh Hà do cụ Hoàng Văn Cơm, người thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà mang hạt về ươm.

Năm 1870, trong một lần đi dự tiệc ở Hải Phòng, sau khi được nếm thử loại vải ngon nên cụ Hoàng Văn Cơm đã đem về ba hạt giống để ươm mầm. Cả ba hạt đều lớn lên thành cây xanh tốt nhưng sau đó duy nhất có một cây là còn sống và đơm hoa kết trái, cho loài quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Từ đó, cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành nhân giống cho bà con khắp huyện Thanh Hà để trồng. Cứ thế, vải thiều Thanh Hà đã theo chân người nông dân đến khắp cả tỉnh Hải Dương và các tỉnh thành khác, trở thành loại vải ngon nhất.

Hiện nay, cây “tổ” vải thiều Thanh Hà vẫn chưa có dấu hiệu già cỗi dù đã qua hơn 150 năm. Người dân xã Thanh Sơn vẫn đang gìn giữ, chăm sóc và đưa cây trở thành một điểm đến mới của khách du lịch.

Cây vải "tổ" vẫn chưa có dấu hiệu già cỗi
Cây vải “tổ” vẫn chưa có dấu hiệu già cỗi

Vị ngọt thơm đậm đà của vải thiều Thanh Hà

Vào mùa vải nở rộ, từng chùm vải nặng trĩu, sặc mùi thơm nồng. Trong cái nắng rực lửa của những tháng hè, dường như màu xanh của cành, lá bị che lấp để nhường chỗ cho những vườn vải nhuộm sắc đỏ sẫm. Từng quả vải cho vị ngọt thơm vương vấn không thể nào quên.

Có lẽ do phù sa của hai dòng sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp cho thổ nhưỡng ở nơi đây nên mới cho ra cây vải ngon ngọt và đậm đà đặc biệt như vậy.

Vải thiều Thanh Hà có kích thước quả nhỏ nhất trong tất cả các loại giống vải hiện nay. Quả có hình dạng hơi tròn, vỏ sần, chín màu đỏ, cuống nhỏ. Lớp cùi dày giòn, ngọt và mọng nước nhưng khi bóc vỏ lại không có nước làm ướt tay. Hạt của loại vải này rất nhỏ, cây vải tuổi càng cao thì hạt lại càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt bên trong. Giữa cùi và hạt không có lớp màng mỏng, chát như các loại vải khác.

Từng trái vải ngọt thanh, thơm ngát
Từng trái vải ngọt thanh, thơm ngát

Lễ hội vải thiều Thanh Hà

Lễ hội vải thiều Thanh Hà được tổ chức vào thời điểm vải bắt đầu chín rộ với mục tiêu quảng bá, giới thiệu về sản phẩm vải thiều nhằm thúc đẩy giao lưu, mở rộng việc tiêu thụ, xuất khẩu vải và các loại nông sản khác, từ đó nâng cao giá trị cũng như tăng thu nhập cho nông dân.

Khách tham gia sẽ được tham quan cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, trải nghiệm hái quả tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà, đi thuyền tham quan các vườn vải đang chín rộ,…

Bên cạnh đó, tại lễ hội, sẽ có khoảng 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu vải thiều và nông sản của các xã, thị trấn trong huyện; khu trưng bày nông sản tiêu biểu, chủ lực của các huyện, thị xã, thành phố, doang nghiệp trong tỉnh và khu trưng bày, quảng bá du lịch, các sản phẩm du lịch,…

Sau lễ hội, huyện Thanh Hà cũng sẽ tổ chức Tuần lễ vải thiều Thanh Hà tại hà Nội để giới thiệu và chào bán sản phẩm tới người tiêu dùng Thủ đô.

Lễ hội sẽ được tổ chức vào mùa vải nở rộ hàng năm
Lễ hội sẽ được tổ chức vào mùa vải nở rộ hàng năm

Xuất khẩu và giải thưởng

Huyện Thanh Hà có diện tích trồng vải là 3815 ha, trong đó 1500 ha vải sớm và 2300 ha vải chính vụ. Sản lượng từ 30000 đến 35000 tấn vải mỗi năm.

Những quả vải chín sớm đạt tiêu chuẩn đang được người dân thu hái để xuất khẩu.

Vải thiều Thanh hà được cấp mã số vùng sản xuất, đảm bảo tiêu chí xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Australia, châu Âu. NĂm 2020, toàn huyện được câp 17 mã vùng trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có thị trường khó tính là Nhật Bản.

Vải thiều đã trở thành một loại cây trồng chủ lực của mảnh đất Thanh hà, đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân ở đây. Thương hiệu vải thiều Thanh Hà được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ năm 2007; năm 2012 đạt Top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng; năm 2013 đạt Top 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng,… và vẫn đang trên con đường dành lấy những giải thưởng xứng đáng với chất lượng của từng quả vải đem lại.

Những trái vải thiều Thanh hà ngon ngọt chất lượng
Những trái vải thiều Thanh hà ngon ngọt chất lượng

Nếu có cơ hội ghé ngang vùng đất Thanh Hà vào mùa vải nở rộ thì nhất định bạn phải nếm thử những quả vải thiều Thanh Hà ngọt thanh, thơm lừng ở đây nhé. Đảm bảo sẽ vương vấn không quên cho mà xem.

Có thể bạn quan tâm: