March 28, 2024

Bún cá rô đồng Hải Dương – món ăn dân dã nhưng đậm tình quê hương

Ta có thể bắt gặp bún cá rô đồng ở bất cứ vùng miền nào nhưng để thơm ngon nhất, đúng vị nhất thì phải là bún cá rô đồng Hải Dương.

Bún cá rô đồng Hải Dương – đặc sản của người xứ Đông

Bún cá rô đồng còn được người Hải Dương gọi với cái tên gần gũi hơn là canh bún cá rô. Tô bún cá nóng hổi, nước dùng ngọt thanh đậm đà, chua chua nhẹ, cá rô chiên giòn rụm, thịt cá rô xào béo ngậy ăn cùng với những sợi bún trắng tạo nên một hương vị vừa quen vừa lạ. Ngon đến khó cưỡng.

Không mang vẻ trạng trọng của phở Hà Nội, tinh tế như phở Nam Định, bún bò Huế cho thấy sự sang trọng và cầu kì của người cố đô thì bún cá rô đồng Hải Dương lại mang vẻ bình dị, dân dã, đậm màu sắc của vùng quê Bắc Bộ với những nguyên liệu gần như nhìn vào vườn nhà ai ở vùng đất này cũng có thể tìm được.

Món đặc sản không thể chối từ đến từ Hải Dương
Món đặc sản không thể chối từ đến từ Hải Dương

Cách chế biến bún cá rô đồng Hải Dương đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá rô đồng.
  • Xương heo.
  • Muối, tiêu xay, hạt nêm, đường trắng, dầu ăn, giấm gạo.
  • Cà chua, hành tím, gừng, bạc hà, thì là, rau cải, rau cần nước.
  • Bôt chiên giòn.
  • Bún tươi.
  • Bột nghệ.
Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bất cứ vườn của nhà ai cũng có
Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bất cứ vườn của nhà ai cũng có

Cách chọn cá rô đồng ngon

Nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của món bùn này là cá rô đồng tươi. Muốn mua được cá rô đồng đúng chất chứ không phải cá nuôi nhân tạo thì bạn phải đi chợ từ rất sớm.

Để phân biệt được cá rô đồng và cá rô nuôi, người ta sẽ dựa vào màu sắc, trọng lượng và hoạt động của chúng.

Cá rô đồng sống trong kênh rạch, bùn lầy nên đen trùi trụi, kích thước không đồng đều, con to nhất chỉ bằng ba ngón tay và đặc biệt rất khỏe. Còn cá rô nuôi da màu xám, kích thước đều nhau, trọng lượng lớn và yếu.

Cá rô đồng thường nhỏ hơn nhưng khỏe hơn cá rô nuôi
Cá rô đồng thường nhỏ hơn nhưng khỏe hơn cá rô nuôi

Theo chia sẻ của các người “sành” thì cá rô đồng chỉ nên lựa những con vừa phải khoảng hai ngón tay. Vì nếu chọn cá quá nhỏ thịt ít, xương dăm nhiều thì sẽ khó gỡ và ăn dễ hóc. Còn nếu cá quá to thì lại nhiều mỡ, nước dùng không trong, thịt cá béo và ngấy.

Cách chế biến

  • Cá rô đồng tươi sau khi lựa chọn kĩ, đưa về làm sạch (đánh vảy, loại bỏ mang cá, bỏ ruột, rửa bằng nước muối pha thêm giấm gạo), luộc rồi gỡ thịt và xương riêng. Khi gỡ xương cần phải thận để miếng thịt cá vẫn còn nguyên vẹn, không bị nát.
  • Chia phần thịt cá thành hai phần và ướp gia vị. Một phần đem lăn bột và chiên giòn. Phần thứ hai đem xào với nghệ cho ngấm gia vị và có màu đẹp.
Đem một phần cá đi tẩm bột rồi chiên giòn nhé
Đem một phần cá đi tẩm bột rồi chiên giòn nhé
  • Dùng phần xương và đầu cá đã giã, xương heo và thêm hành tím, gừng đem đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng cho ngọt. Trong quá trình nấu, phải chú ý giữ lửa và hớt bọt thường xuyên để nước dùng giữ được độ trong
Chú ý đến lửa và hớt bọt thường xuyên để giữ được độ trong của nước dùng
Chú ý đến lửa và hớt bọt thường xuyên để giữ được độ trong của nước dùng
  • Bạn cho một chút dầu ăn rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó, cho cà chua vào đảo đều. Tiếp theo, bạn cho nước hầm xương đã lọc vào rồi đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị.
Nước dùng ngọt thanh từ cá và xương heo hầm
Nước dùng ngọt thanh từ cá và xương heo hầm
  • Chần bún, rau cải, rau cần với nước sôi rồi bỏ ra tô, chút thì là, hành lá cùng cá rô chiên và hấp rồi chan nước dùng lên. Và thưởng thức thôi nào!

Bún cá rô đồng Hải Dương – món ăn mang theo cả hương vị của quê hương

Chỉ qua một món ăn đơn giản đến thế, người ăn đã thấy được hình bóng của những con người với đôi bàn tay khéo léo, đầy sự tinh tế của người dân xứ Hải Dương. Tô bún cá rô đồng với đủ màu sắc và tròn vị quê hương đã theo chân những người con Hải Dương đến mọi miền Tổ quốc và trở thành món đặc sản mỗi khi nhắc đến đều thêm yêu và hoài niệm về quê hương

Trong cái tiết trời se se lạnh của miền Bắc vào đông, một tô bún cá rô đồng Hải Dương nghi ngút khói với nước dùng ngọt thanh trong vắt ăn cùng với sợi bún mềm dai, điểm thêm một chút màu xanh của rau cải kết hợp miếng cá rô đồng vàng ươm ngoài giòn trong mềm thì còn gì bằng nữa đúng không.

Có thể bạn quan tâm: