October 25, 2021

Cách làm bánh gai Hải Dương siêu ngon tại nhà

Hải Dương không chỉ nổi tiếng với bánh đậu xanh mà còn được nhiều người biết đến bởi món bánh gai của vùng Ninh Giang. Nơi đây là làng nghề làm bánh gai lâu đời với lịch sử lâu đời lên đến 700 năm với công thức làm ra những chiếc bánh vô cùng thơm ngon và mang hương vị đặc trưng của đồng quê Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá chi tiết cách làm bánh gai Hải Dương nhé.

Nguyên liệu

  • Bột nếp: 500g
  • Bột sắn: 100g
  • Lá gai tươi: 400g
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 350g
  • Đường cát trắng: 300g
  • Dừa nạo: 100g
  • Mỡ gáy heo: 100g
  • Mè (vừng): 20g
  • Lá chuối khô
  • Lạt tre buộc
  • Dầu ăn
Công thức làm bánh lá gai Hải Dương tại nhà
Công thức làm bánh lá gai Hải Dương tại nhà

Các bước sơ chế nguyên liệu

Sơ chế lá gai

Lá gai sau khi chị em mình mua về thì xé làm đôi, tước bỏ đi phần sống lá sau đó đem rửa thật sạch và để ráo nước

Bắc một nồi nước sôi, bỏ lá gai vào luộc cho nhừ rồi vớt ra, để ráo. Đợi lá nguội hết rồi thì cho vào máy xay sinh tố “quay đều, quay đều” đến khi nhuyễn và mịn (à, nhà nào không có máy xay thì cứ cho vào cối gĩa nát nha). Dùng rây lọc lấy nước cốt lá gai còn phần bã thì bỏ đi nhé.

Làm bột bánh gai Hải Dương

Đầu tiên, chị em cho bột nếp và bột sắn vào một cái thau nhỏ rồi trộn đều đều lên, thêm 150g đường và nước cốt lá gai đã chuẩn bị sẵn vào. Tiếp đó, chúng ta sẽ dùng tay nhào bột thật đều, thật kĩ cho đến khi nào bột mềm dẻo và tạo thành một khối đặc như hình bên dưới là được.

Lưu ý nho nhỏ: bánh gai ngon hay không quan trọng ở khâu nhào bột nên chị em cố gắng nhào kĩ một xíu, càng kĩ thì bánh lá gai càng dẻo và bóng đều đẹp mắt đó.

Cố gắng nhồi bột kĩ kĩ để được những chiếc bánh ngon đẹp và ngon nha
Cố gắng nhồi bột kĩ kĩ để được những chiếc bánh ngon đẹp và ngon nha

Rang mè (vừng)

Bỏ bột sang một bên, chúng ta cùng đi rang mè (hay nhiều nơi gọi là vừng). Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho mè vào rang qua rang lại đến khi mè dậy mùi thơm và nghe nổ lốp bốp là đã chín. Đổ ra dĩa để nguội.

Mùi thơm và độ bùi của mè sẽ làm chiếc bánh thêm phần hấp dẫn
Mùi thơm và độ bùi của mè sẽ làm chiếc bánh thêm phần hấp dẫn

Đậu xanh

Đậu xanh thì mình phải ngâm trước đó từ 2-3 tiếng để cho đậu nở mềm, tới khi làm bánh thì đem rửa sạch lại và cho vào nồi hấp chín. Khi thấy đậu chín tới thì đổ đậu ra cho vào máy xay xay nhuyễn nhưng đừng xay quá nhuyễn nếu không sẽ làm mất đi vị thơm bùi tự nhiên của đậu

Sơ chế mỡ heo

Đem mỡ heo rửa sạch với nước muối rồi đem đi luộc chín sau đó cắt thành hạt lựu cho vào chén trộn với 2 muỗng cà phê đường. Chúng ta trộn đều và đợi đến khi mỡ heo chuyển từ màu trắng đục sang trong. Phần nước nước đường tan ra thì đem bỏ đi, chỉ lấy phần mỡ để làm nhân bánh thôi.

Làm nhân bánh gai

Chị em cho vào mỡ heo đã sơ chế và đậu xanh xay nhuyễn, dừa nạo và lượng đường còn lại vào tô, trộn đều tay. Khi làm nhân bánh gai mình sẽ làm ngọt một xíu để bù vào phần vỏ bánh nhạt ở bên ngoài thì khi ăn sẽ vừa miệng, hài hòa hơn. Lượng đường nhiều hay ít thì cứ gia giảm theo khẩu vị của mọi người là được.

Sau khi trộn đều xong, chúng ta múc một lượng nhân vừa đủ vào lòng bàn tay và vo viên tròn lại, tiếp tục làm cho đến hết phần nhân đã chuẩn bị.

Nhân bánh ngon ngọt từ đậu xanh và mỡ heo
Nhân bánh ngon ngọt từ đậu xanh và mỡ heo

Nặn – Gói – Hấp bánh lá gai Hải Dương

Nặn bánh

Lấy một lượng bột vừa đủ vào lòng bàn tay, vo tròn rồi ấn dẹt xuống sau đó cho phần nhân đậu xanh vào giữa và gói lại sao cho vỏ bánh vọ kín hết nhân. Nặn bánh thành hình tròn rồi lăn một vòng qua mè rang

Một vài tips để nặn bánh dễ hơn:

  • Rửa sạch và thoa chút dầu ăn vào lòng bàn tay để bột bánh không bị dính vào tay.
  • Có thể sử dụng khuôn có sẵn mua ở những cửa hàng bán nguyên liệu làm bếp nếu như các chị em mình không tự tin vào tay nghề nặn bánh.
Tròn tròn xinh xinh vậy nè
Tròn tròn xinh xinh vậy nè

Gói bánh

Lau sạch lá chuối khô, có thể chần qua nước sôi để lá mềm cho dễ gói. Chuẩn bị sẵn một chén dầu ăn

Bắt đầu nha! Trải 2 miếng lá chuối đè lên nhau, thoa một chút dầu ăn vào mặt trong của lá rồi đặt bánh vào giữa, ấn xuống cho bánh hơi dẹp xuống. Xếp lá chuối sao cho kín bốn cạnh thành hình vuông rồi vuốt, ép bánh trải đều trong lớp lá, gói bên ngoài thêm 1-2 lớp lá nữa. Dùng lạt buộc lại cho chắc chắn.

Khi gói bánh, gói lớp nào thì phải kín lớp đó rồi mới gói tiếp, như vậy thì bánh mới kín.

Nhớ gói bánh kĩ từng lớp nha cả nhà
Nhớ gói bánh kĩ từng lớp nha cả nhà

Hấp bánh

Xếp bánh vào nồi hấp đã đổ sẵn nước, hấp bánh khoảng 30-40 phút là bánh chín. Bánh gai khi nóng ăn sẽ bị nhão nên để nguội sẽ ngon hơn đấy nhé.

Nhìn là thấy ngon rồi phải không nào?
Nhìn là thấy ngon rồi phải không nào?

Những chiếc bánh gai được gói đều và đẹp khi bóc ra sẽ thấy được bánh bên trong đen bóng bọc kín lấy nhân, khi ăn rất dẻo và mịn, có vị ngọt bùi của đậu xanh, vị thơm ngậy của dừa và mỡ. Ở nhà, vào những ngày rảnh rỗi thì các chị em hãy làm theo cách làm bánh gai Hải Dương của tui chia sẻ để ăn chơi, tráng miệng hoặc quý hơn là làm quà biếu, quà tặng, vừa ngon mà còn chứa đựng được nhiều tình cảm nữa.

Xem thêm: